Tổng thống Nga bất ngờ rời Triều Tiên, đi đâu tiếp theo?

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tiễn Tổng thống Nga Vladimir Putin đến tận sân bay - Ảnh chụp từ clip


Hôm nay, sự kiện quan trọng diễn ra khi Tổng thống Nga rời Triều Tiên và lên đường sang thăm Việt Nam. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã tiễn Tổng thống Nga Vladimir Putin tại sân bay. Chuyến thăm đầu tiên sau 24 năm của ông Putin tới Triều Tiên đã kết thúc với việc ký kết Hiệp ước Đối tác toàn diện Nga – Triều Tiên.

Hiệp ước này được xem là đột phá đối với quan hệ giữa hai quốc gia, nâng cao mối quan hệ của họ lên một tầm cao mới. Hiệp ước cũng bao gồm một điều khoản phòng thủ chung, hỗ trợ lẫn nhau trong trường hợp bị tấn công. Ông Putin và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đều tỏ ra rất hài lòng với hiệp ước này, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quan hệ giữa hai nước.

Sự kiện này cũng là dịp để ông Putin gửi lời cảm ơn tới Kim Jong Un vì sự quan tâm của Triều Tiên đối với trại hè quốc tế Songdowon, nơi đã tiếp đón trẻ em từ nhiều quốc gia, bao gồm cả trẻ em Nga. Điều này thể hiện sự đoàn kết và ủng hộ giữa hai nước.

Qua sự kiện này, quan hệ giữa Nga và Triều Tiên đã được nới rộng và củng cố hơn bao giờ hết. Hi vọng hai quốc gia sẽ tiếp tục phát triển mối quan hệ đối tác toàn diện này trong tương lai. #Putin #KimJongUn #Nga #TriềuTiên #HiệpướcĐốiứctoàndiện #quanhệquốcnội

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tiễn Tổng thống Nga Vladimir Putin đến tận sân bay - Ảnh chụp từ clip

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tiễn Tổng thống Nga Vladimir Putin đến tận sân bay – Ảnh chụp từ clip

Kết thúc chuyến thăm lần đầu tiên sau 24 năm đến Triều Tiên, chuyên cơ chở Tổng thống Nga Vladimir Putin cất cánh từ thủ đô Bình Nhưỡng vào khoảng nửa đêm 19-6 ba đi Hà Nội.

Tại Bình Nhưỡng, ông Putin và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã có cuộc hội đàm kéo dài hai tiếng. Tiếp sau là buổi lễ ký kết Hiệp ước Đối tác toàn diện Nga – Triều Tiên.

Ông Putin gọi hiệp ước này là “văn kiện mang tính đột phá”, và đã nâng quan hệ hai quốc gia lên “một tầm cao mới”, báo Telegraph đưa tin.

Hiệp ước cũng bao gồm một điều khoản phòng thủ chung. Theo đó, Nga và Triều Tiên sẽ hỗ trợ nhau trong trường hợp một trong hai bị tấn công.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Putin tới Triều Tiên kể từ năm 2000, và Hiệp ước Đối tác toàn diện Nga – Triều Tiên vừa ký đã nâng tầm thỏa thuận “hữu nghị” mà ông Putin vào năm 2002 ký với cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il – cha ông Kim Jong Un.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cùng nhiều quan chức đến sân bay tiễn ông Putin – Nguồn: RT

Trong buổi tiếp ông Putin, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nói Triều Tiên và Nga có “tình hữu nghị nồng nhiệt” và văn kiện vừa ký là “hiệp ước mạnh mẽ nhất từ trước đến nay, đưa mối quan hệ Nga – Triều lên tầm của một liên minh”.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin quan hệ đối tác Nga và Triều Tiên là “động cơ thúc đẩy xây dựng một thế giới đa cực mới”. Lãnh đạo Triều Tiên cũng “bày tỏ sự ủng hộ và đoàn kết với Chính phủ Nga” đối với cuộc chiến tại Ukraine.

Trong chuyến thăm, Tổng thống Nga Putin cũng gửi lời cám ơn ông Kim vì “hành động quan tâm”, khi Triều Tiên đã tổ chức một trại hè ở bờ biển phía đông nước này cho con em của các binh sĩ Nga thiệt mạng trong cuộc chiến tại Ukraine.

Trại hè trẻ em quốc tế Songdowon được cho là đã được mở từ những năm 1960, nhằm giúp Triều Tiên thúc đẩy quan hệ quốc tế bằng cách tiếp đón trẻ em nước ngoài.

Theo công ty du lịch chuyên về Triều Tiên Koryo Tours (Anh), khoảng 400 trẻ em từ các nước tham gia trại hè vào mỗi năm, trước khi Triều Tiên đóng cửa biên giới vì dịch COVID-19.

Theo Đài Russia Today, nhiều trẻ em Triều Tiên đã có mặt tại sân bay để tiễn ông Putin. Các em hô vang “nước Nga”. Ông Kim Jong Un cũng hộ tống nhà lãnh đạo Nga lên cầu thang máy bay và cả hai ôm nhau trước khi chia tay.

Trước khi lên đường, ông Putin đã đến thăm một nhà thờ Chính thống giáo ở Bình Nhưỡng, và tặng nhà thờ này một biểu tượng “Chúa Ba Ngôi” làm quà.

Ông Putin thăm một nhà thờ Chính Thống giáo tại Bình Nhưỡng - Ảnh cắt từ clip

Ông Putin thăm một nhà thờ Chính Thống giáo tại Bình Nhưỡng – Ảnh cắt từ clip

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cùng nhiều quan chức đến sân bay tiễn ông Putin - Ảnh cắt từ clip

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cùng nhiều quan chức đến sân bay tiễn ông Putin – Ảnh cắt từ clip

Ông Putin vẫy tay chào trước khi lên máy bay - Ảnh cắt từ clip

Ông Putin vẫy tay chào trước khi lên máy bay – Ảnh cắt từ clip

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *